Biện pháp chống thấm hiệu quả trong xây dựng

Thứ ba - 29/12/2020 12:27
Chống thấm luôn là mối lo ngại của hầu hết chúng ta. Câu hỏi đặt ra là có biện pháp nào chống thấm hiệu quả hay không. Hãy cùng tìm Dịch Vụ Chống Thấm 24H tìm hiểu rõ nhé!

Trước tiên để có một cái nhìn tổng quan, chúng ta hãy bắt đầu với những khái niệm cơ bản về chống thấm là gì?

Khái niệm cơ bản về chống thấm

  • Các bộ phận khác nhau góp phần tạo nên hệ thống chống thấm của một công trình, chẳng hạn như vật liệu tổng hợp thoát nước dẫn nước ra khỏi kết cấu, liên kết giữa màng chống thấm mặt trên và màng móng, và hệ thống ống nước ngầm v.v..
  • Màng chống thấm là một thành phần quan trọng của mọi biện pháp chống thấm, cho cả các ứng dụng dưới cấp ( ví dụ như tường móng, tầng hầm, đường hầm và hố thang máy) và các khu vực có độ ẩm cao ( ví dụ: đài phun nước, hành lang, nhà bếp và phòng máy móc). 
  • Vách tường, nhà vệ sinh hay hành lang có khả năng chống thấm nước thường là do tác dụng của một vật liệu chống thấm ngăn chặn sự xâm nhập của nước. Hầu hết các vật liệu xây dựng ( ví dụ như gạch xây trong hệ thống tường hoặc hệ thống chắn mưa) không có khả năng chống thấm. 

Vì vậy cần phải có những biện pháp chống thấm đúng cách.
 

bien phap chong tham 5


Những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thấm dột

Có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến một loạt các vấn đề thấm dột có thể xảy ra.

Thiếu sót trong thiết kế

Trong các trường hợp hệ thống ống nước thiết kế phức tạp đòi hỏi phải có bản vẽ chi tiết cụ thể. Không có một bản thiết kế cụ thể khiến cho việc thi công vi phạm các nguyên tắc về chất lượng công trình, dẫn đến xuất hiện tình trạng thấm dột đường ống dẫn nước.

Lỗi thi công 

Ngay cả những bản vẽ và thông số kỹ thuật nghiêm ngặt và chính xác nhất cũng ít được sử dụng khi công nhân thi công không chú ý tới những bản vẽ này trong quá trình thi công. Việc thi công bất cẩn là nguyên nhân chính dẫn đến hỏng hóc, thấm dột. Ví dụ, nhà thầu thi công tại một tầng hầm vội vã đổ tường bê tông mà không quan tâm đến các điểm dừng nước mỏng manh. Công trình sau một thời gian sử dụng sẽ thấm nước dần dẫn đến yêu cầu phải đào mở rộng, sửa chữa bê tông và phục hồi chống thấm để giải quyết. Việc này tốn kém rất nhiều chi phí và thời gian.

Thiếu sót trong việc kiểm tra, theo dõi thi công

Việc giám sát và kiểm tra trong quá trình xây dựng bởi đại diện của chủ sở hữu công trình là một phần thiết yếu của quá trình kiểm soát chất lượng. 
 

bien phap chong tham

Giám sát thi công chống thấm

Các biện pháp chống thấm đường sử dụng hiện nay:

Sử dụng chất lỏng chống thấm

Sau khi phun, sơn xử lý chúng tạo thành một lớp chống thấm ngăn nước thẩm thấu qua tường, bề mặt sàn.
 

chong tham san thuong 12


Dán màng chống thấm 

Phương pháp này thường được sử dụng cho thi công chống thấm sàn mái, sàn nhà, hầm, nhà kho,… Thi công bằng phương pháp này khá đơn giản so với nhiều phương pháp khác.

su dung mang kho chong tham


Bơm keo áp lực

Loại keo thường dùng là epoxy 2 thành phần, độ nhớt cao, có khả năng chịu được mọi điều kiện khắc nghiệt  của thời tiết. 
 

bien phap chong tham - bom keo ap luc

Đổ phụ gia bê tông 

Khi trộn vữa bê tông phối hợp với chất phụ gia chống thấm chúng có tác dụng hạn chế các khe hở, làm kín cao mao dẫn, tạo thành lớp kị nước bên trong các mao mạch.
 

do phu gia be tong chong tham

 

Trộn vữa chống thấm

Hỗn hợp chống thấm được tạo bằng cách kết hợp với những vật liệu xây dựng khác. Vữa chống thấm là cách chống thấm vượt trội, độ bám dính cao, hạn chế sự co ngót của hồ vữa xi măng.
 

Trát tường với vữa chống thấm

Tổng kết biện pháp chống thấm

Hiện nay có 5 biện pháp chống thấm phổ biến được sử dụng trong xây dựng. Đó là 5 biện pháp chống thấmDịch Vụ Chống Thấm 24H đã chia sẻ bên trên.

Lưu ý, khi thi công chống thấm cho công trình của mình các bạn cần xem xét, tìm hiểu kỹ các yếu tố như nguyên vật liệu, dụng cụ thi công, tiến độ, nhân công. Đặc biệt mỗi hạng mục công trình khác nhau như chống thấm bể bơi, chống thấm nhà vệ sinh, chống thấm sân thượng ...  Sẽ có những biện pháp chống thấm thích hợp riêng cho từng hạng mục.

Chúc các bạn thành công với những biện pháp chống thấm của Dịch Vụ Chống Thấm 24H.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

--
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây